[TẤT TẦN TẬT] Cấu tạo máy nén khí trục vít

Địa chỉ: 72/43 Đường Số 16, P. Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

Email: vietphutin@vietphutin.com

[TẤT TẦN TẬT] Cấu tạo máy nén khí trục vít

Ngày đăng: 22/12/2022

  Máy nén khí trục vít có cấu tạo như thế nào? Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít ra sao? Cùng Việt Phú Tín tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hay về thiết bị này nhé!

  Máy nén khí là một thiết bị được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy nén khí, trong đó máy nén khí trục vít vẫn là thiết bị hoạt động hiệu quả, ổn định và được dùng phổ biến nhất. Cùng Việt Phú Tín tìm hiểu những thông tin về cấu tạo máy nén khí trục vít và nhiều thông tin hữu ích về thiết bị này qua những chia sẻ dưới đây.

  Cấu tạo của máy nén khí trục vít

  Cấu tạo của máy nén khí trục vít

  Máy nén khí trục vít cũng được phân chia thành nhiều loại, tùy vào thương hiệu và dòng máy sẽ có những cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, máy nén khí trục vít nhìn chung đều có những bộ phận như sau: 

  Bộ phận động cơ

  Đây là linh hồn của máy, bao gồm cụm đầu nén có nhiệm vụ nén khí. Trong đó, bộ 2 trục vít (1 trục chính và 1 trục phụ) là bộ phận quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của máy nén khí. Motor điện và bộ coupling giúp chuyển hóa điện năng thành cơ năng.

  Hệ thống van

  Bao gồm van hút, van 1 chiều, van chặn đầu, van áp suất tối thiểu, van hằng nhiệt, van điện từ, van an toàn. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm một chức năng quan trọng khác nhau, là bộ phận không thể thiếu trong mỗi chiếc máy nén khí. 

  Các bộ phận liên quan đến dầu nhờn

  Bao gồm bình chứa dầu, lọc tách dầu, đường ống hồi dầu, lọc dầu, lọc sơ cấp. Các bộ phận này có nhiệm vụ chứa dầu máy và lọc dầu, hạn chế các tạp chất, bụi bẩn làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy.

  Hệ thống giả nhiệt của máy nén khí

  Gồm bộ giải nhiệt, két tán giải nhiệt, quạt làm mát, cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ, cảm biến quá tải. Đây là những bộ phận giữ chức năng đảm bảo sự vận hành của máy và các thiết bị sử dụng khí.

  Một vài bộ phận khác

  Một số bộ phận khác của máy nén khí trục vít như công tắc, màn hình điều khiển, vỏ máy,... 

  Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

  Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

  Máy nén khí trục vít hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi thể tích. Cụ thể:

  • Không khí đi vào máy thông qua cửa hút, khi đó bộ phận lọc khí sẽ lọc bụi bẩn, tạp chất  trước khi không khí vào buồng nén. Khi đó, van nén sẽ mở để cho không khí vào buồng nén hoặc đóng để ngăn chặn. Trong buồng nén, quá trình nén khí diễn ra.
  • 2 trục vít (bao gồm 1 trục chính và 1 trục phụ) nằm trong đầu nén của hệ thống máy nén khí trục vít có các rãnh răng ăn khớp với nhau và chuyển động ngược chiều nhau. Vì vậy, khi vận hành, 2 trục vít quay sẽ tạo ra những khe hở nhỏ giữa 2 trục và vỏ bọc, từ đó tạo ra khí có áp lực (khí nén). 
  • Khi máy nén khí khởi động, ở phía cửa hút, cặp bánh răng nhả khớp và tạo ra một khoang lớn thông với cửa hút được lấp đầy  không khí. Khi khoang này giãn hoàn toàn, thể tích đạt cực đại, quá trình hút khí dừng lại. 
  • Để tránh cho việc khí nén bị rò rỉ, bộ phận van một chiều lắp ở cổng xả có nhiệm vụ ngăn khí nén đi ngược lại.

  Để sở hữu một chiếc máy nén khí trục vít, bạn cần bỏ ra một chi phí không nhỏ, vì vậy, hãy tìm hiểu và lựa chọn một đơn vị cung cấp sản phẩm chính hãng, chất lượng để tránh những hệ lụy không mong muốn. Việt Phú Tín là một địa chỉ uy tín mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn. Chúng tôi cam kết chất lượng sản phẩm và chính sách bảo hành cụ thể sẽ khiến bạn yên tâm khi trải nghiệm dịch vụ.

  XEM THÊM

  Qua những thông tin vừa chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về cấu tạo của máy nén khí trục vít và biết thêm về nguyên lý hoạt động của máy. Hiểu được những điều này sẽ giúp bạn có thể vận hành máy nén khí trục vít tốt và hiệu quả hơn. Theo dõi Việt Phú Tín để cập nhật thêm nhiều thông tin hay bạn nhé.

  Zalo
  Hotline